Thực hành khoa học Robot (Robotics)

 THỰC HÀNH KHOA HỌC ROBOT (ROBOTICS)

Robotics là chương trình Giáo dục khoa học dành cho trẻ em thuộc độ tuổi từ Tiểu học đến Trung học phổ thông nhằm tạo sân chơi trí tuệ, sáng tạo và bổ ích giúp trẻ em có cơ hội được tham gia các hoạt động có tính khoa học, hiện đại và nâng cao. Robotics là môn học tiêu biểu trong giáo dục STEM – tích hợp các môn Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics).

Giáo trình Robotics được thiết kế theo hướng tích hợp kỹ năng và kiến thức STEM để phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21. Học chương trình Robotics, học sinh được trang bị các kiến thức về khoa học tự nhiên, những nguyên lý cơ bản của các loại hình robot trong thực tế, từ đó giúp hoc sinh hiểu và đam mê với các thiết bị thông minh trong thời đại công nghệ ngày nay. Sử dụng các thiết bị LEGO và ngôn ngữ lập trình NXTG, học sinh sẽ được học cách lắp ráp thành các mô hình robot và cách lập trình để điều khiển mô hình robot.

Mục tiêu chương trình:

​- Đào tạo và phát triển các kỹ năng sống thiết yếu giúp học sinh tiến bộ trong học tập cũng như cuộc sống:

+ Kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, lãnh đạo;

+ Kỹ năng tư duy hệ thống, tư duy giải quyết vấn đề;

+ Kỹ năng về Toán học thông qua việc tính toán tối ưu vận hành của Robot;

+ Kỹ năng về Công nghệ thông qua việc lập trình trên máy tính;

+ Kỹ năng về Khoa học thông qua chủ đề của các cuộc thi trong nước và quốc tế;
+ Kỹ năng sử dụng tiếng Anh chuyên ngành.

– Cung cấp cho học sinh nền tảng phù hợp với nhu cầu kỹ năng của thế giới trong vòng 30 năm tới.

Chương trình học:

– Khóa Robotics ngắn hạn

– Khóa Robotics dài hạn

– Khoa Robotics luyện thi

Giáo viên giảng dạy:

– Mỗi lớp có 2 giáo viên (Giảng chính và giảng phụ).

– Giảng chính được đào tạo bởi i-Carnegie (ĐH Carnegie Mellon, Hoa Kỳ) về phương pháp giảng dạy TEP (Teching Excellent Principles).

Hoạt động lớp học:

– Cơ sở vật chất phòng học: Được trang bị các thiết bị học tập hiện đại như máy tính, máy chiếu, lắp ráp robot, sa bàn,..

– Mô hình lớp học: Sĩ số lớp học trong khoảng 24-30 học sinh được chia thành 8-10 nhóm (3 học sinh/nhóm). Các thành viên trong nhóm sẽ tự bầu ra nhóm trưởng và tự phân chia công việc dựa theo thế mạnh của mỗi thành viên để đạt được hiệu quả làm việc nhóm tốt nhất.

Phương pháp đánh giá: Mỗi học sinh sẽ được đánh giá trong từng bài học thông qua các tiêu chí sau:

– Các hoạt động/bài tập: xây dựng robot, lập trình, sự sửa đổi robot và chương trình, chạy thử.Cộng tác: quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm.

– Nhật ký ghi chép của học sinh: hoàn thành ghi chép, thu thập dữ liệu, tổ chức nội dung.

Kiểm tra và thi đấu: Sau mỗi chủ đề giáo viên sẽ kiểm tra thực tế kiến thức của học sinh thông qua các phương pháp đánh giá để cho điểm và nhận xét cho từng học sinh (Rubrics). Lộ trình các cuộc thi Robotics hàng năm:

– Tháng 5: Việt Nam Robothon – cấp Trường

– Tháng 9: Việt Nam Robothon – cấp Thành Phố

– Tháng 10: Việt Nam Robothon – cấp Toàn Quốc

– Tháng 11: Robotics Quốc tế (DYA)

Năm 2014, với sự nỗ lực học tập và sáng tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Sự kiện Robotics quốc tế (DYA) tại Kuala Lumpur, Malaysia, đã gặt hái những thành quả đáng tự hào với 07 giải thưởng: 01 Giải nhì hạng Sơ cấp, 01 Giải ba hạng Cao cấp, 03 Giải Distinction, 02 Giải Excellence.

Chứng chỉ: Có 2 loại chứng chỉ cho học sinh khi tham gia khóa học:

– Chứng chỉ tham gia khóa học do DTT-Eduspec cấp sau mỗi khóa học.

– Chứng chỉ quốc tế do I-Carnegie cấp. Để lấy được chứng chỉ này, học sinh cần phải tham gia luyện và thi kỳ thi theo chuẩn quốc tế. Chứng chỉ quốc tế có giá trị ngang với các nước trong khu vực, được công nhận trong khu vực và trên thế giới. Gần đây nhất, ngày 12/5/2014, Cục Thực thi Luật Nhập cư và Hải quan Hoa kỳ (ICE) đã có quyết định ưu tiên cấp VISA của chính phủ Hoa kỳ đối với học sinh học STEM.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *